Một số lưu ý khi thiết kế cốp pha

Một số lưu ý khi thiết kế cốp pha

Cốp pha là thiết bị thi công xây dựng, công tác cốp pha là công tác tiên phong trong việc tạo hình kết cấu bê tông cốt thép cho những công trình vĩnh cửu. Cốp pha có kích thước và các bộ phận phù hợp với biện pháp thi công; dùng được nhiều lần, dễ lắp dựng cũng như dễ tháo dỡ khi dùng xong.

Trong các công trình, từ bước chuẩn bị làm móng cho tới hoàn thiện công trình. Công tác cốp pha là một trong những khâu quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông, hình dạng và kích thước của kết cấu.

Do hiện nay có 1 số công trình chưa coi trọng công tác cốp pha nên dẫn đến sự sập đỗ khi đang thi công, gây ra không ít thiệt hại về người lao động cũng như chi phí đầu tư. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế cốp pha:

Cốp pha
Cốp pha

** Tỷ lệ chi phí cho công tác cốp pha thường khá cao, vậy cần dành thời gian nghiên cứu các kiểu cấu tạo cốp pha và công nghệ chế tạo cốp pha cho phù hợp với công trình.

** Phí lao động và phí vật liệu của công tác cốp pha chênh lệch nhau khá lớn; vậy khi nghiên cứu về cốp pha không nên chỉ xét riêng yếu tố vật liệu, mà cần chú ý yếu tố lao động (gia công, lắp đặt và tháo dỡ).

**  Chọn vật liệu làm cốp pha cho phù hợp với khối lượng công việc lớn hay nhỏ, thời gian thi công ngắn hay dài.

**  Khi thiết kế cốp pha cần quan tâm đến việc tiêu chuẩn hoá các bộ phận cốp pha sao cho chúng dùng được nhiều lần, ở nhiều nơi. Nên lập những bộ cốp pha tiêu chuẩn với nhiều mô đun kích thước, nhiều mô đun cường độ chịu lực, áp dụng được cho nhiều dạng kết cấu khác nhau. Chẳng hạn, thanh sườn đỡ bên dưới cốp pha đáy có thể làm bằng nhiều loại vật liệu (gỗ, thép hình, thép ống), nhiều kích cỡ, nhiều khả năng chịu lực khác nhau.

**  Cần lập bảng tính sẵn các tải trọng cho phép cho từng bộ phận cốp pha trong mọi điều kiện sử dụng. Thống nhất cách xác định các tải trọng thi công, xác định áp lực hồ bê tông lên mọi dạng cốp pha; tài liệu của Mỹ cho biết áp lực bê tông trong cốp pha cột lớn hơn áp lực bê tông trong cốp pha tường. Áp lực ngang của hồ bê tông cách thức đổ bê tông và dung tích thùng chứa hồ.

Cốp pha xây dựng
Cốp pha xây dựng

Tại các công trình xây dựng cao tầng thì cốp pha là một thiết bị không thể thiếu. Và để đảm bảo an toàn trong xây dựng và thi công thì cốp pha phải đảm bảo được rất nhiều tiêu chuẩn nhất định. Một số lưu ý trên hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm được ít nhiều về các tiêu chuẩn của cốp pha.

0932 087 886