Ván khuôn xây dựng

Ván khuôn xây dựng là gì?

Ván khuôn xây dựng là khuôn đúc bê tông trong nhiều tài liệu chuyên môn, nó thường được gọi là hệ ván khuôn. Ván khuôn xây dựng còn được người Việt gọi là Cốp pha, do bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage, còn tiếng Anh gọi là Form-work (khuôn công tác). Ván khuôn xây dựng là thiết bị thi công xây dựng, dùng để chế tạo nên kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Một số lưu ý khi thiết kế ván khuôn trong công trình xây dựng

Ván khuôn xây dựng
Ván khuôn xây dựng

– Tỷ lệ chi phí cho công tác ván khuôn thường khá cao, vậy cần dành thời gian nghiên cứu các kiểu cấu tạo ván khuôn và công nghệ chế tạo ván khuôn cho phù hợp với công trình.

– Phí lao động và phí vật liệu của công tác ván khuôn chênh lệch nhau khá lớn; vậy khi nghiên cứu về ván khuôn không nên chỉ xét riêng yếu tố vật liệu, mà cần chú ý yếu tố lao động (gia công, lắp đặt và tháo dỡ).

– Chọn vật liệu làm ván khuôn cho phù hợp với khối lượng công việc lớn hay nhỏ, thời gian thi công ngắn hay dài.

– Khi thiết kế ván khuôn cần quan tâm đến việc tiêu chuẩn hoá các bộ phận ván khuôn sao cho chúng dùng được nhiều lần, ở nhiều nơi. Nên lập những bộ ván khuôn tiêu chuẩn với nhiều mô đun kích thước, nhiều mô đun cường độ chịu lực, áp dụng được cho nhiều dạng kết cấu khác nhau. Chẳng hạn, thanh sườn đỡ bên dưới ván khuôn đáy có thể làm bằng nhiều loại vật liệu (gỗ, thép hình, thép ống), nhiều kích cỡ, nhiều khả năng chịu lực khác nhau.

– Cần lập bảng tính sẵn các tải trọng cho phép cho từng bộ phận ván khuôn trong mọi điều kiện sử dụng. Thống nhất cách xác định các tải trọng thi công, xác định áp lực hồ bê tông lên mọi dạng ván khuôn; tài liệu của Mỹ cho biết áp lực bê tông trong ván khuôn cột lớn hơn áp lực bê tông trong ván khuôn tường. Áp lực ngang của hồ bê tông cách thức đổ bê tông và dung tích thùng chứa hồ.
(Sưu tầm)

Ván khuôn và phụ kiện ván khuôn
Ván khuôn và phụ kiện ván khuôn

Bình luận đã được đóng lại.

0932 087 886