Làm thế nào để ngăn ván khuôn bê tông không bị lỗi

Là một nhà thi công các công trình về cốp pha chắc hẳn các sự cố cốp pha bê tông luôn là một trong những yếu tố bạn thường hay gặp và cần phải đặc biệt quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Cốp pha bê tông mương thoát nước được gia công tại Cốp Pha Việt
Cốp pha bê tông mương thoát nước được gia công tại Cốp Pha Việt

Cốp pha bê tông là gì?

Cốp pha bê tông là một thành phần quan trọng đối với việc xây dựng bất kỳ tòa nhà thương mại nào vì nó tạo ra nền tảng của cấu trúc.

Nếu nền của kết cấu yếu, có thể xảy ra nhiều vấn đề từ hư hỏng kết cấu dẫn đến sụp đổ. Một trong những quy trình quan trọng nhất trong việc tạo ra nền móng chắc chắn và lâu dài là thiết kế và sử dụng ván khuôn đúng cách.

Trên thực tế, sự thành công của bất kỳ dự án xây dựng nào phụ thuộc rất nhiều vào ván khuôn, vốn chiếm khoảng 35 – 40% tổng chi phí xây dựng bê tông.

Cốp pha về cơ bản là các khuôn tạm thời hoặc vĩnh viễn mà bê tông được đổ vào cho đến khi kết cấu có đủ cường độ để tự chống đỡ. Trong khi cốp pha được sử dụng để tạo nền móng, cốp pha cũng được sử dụng để tạo ra hầu hết mọi khía cạnh của kết cấu bao gồm cột, cầu thang, tường, dầm và các tấm treo.

Cốp pha bê tông thường được xây dựng từ thép, nhôm, gỗ hoặc các mô-đun chế tạo sẵn như nhựa gia cường thủy tinh (GRP).

Trong xây dựng ngày nay, hầu hết các cốp pha được sử dụng là mô-đun để tăng tốc độ, độ chính xác và hiệu quả. Hai ưu điểm chính của việc sử dụng cốp pha chế tạo sẵn so với cốp pha gỗ truyền thống là tăng tốc độ và giảm chi phí.

Nhu cầu về lao động lành nghề giảm đáng kể khi lắp dựng và tháo dỡ cốp pha chế tạo sẵn, và cốp pha thép và nhôm có thể được tái sử dụng hàng trăm lần.

Cốp pha bê tông tại Cốp Pha Việt
Các loại cốp pha bê tông tại Cốp Pha Việt

Yêu cầu cốp pha

Sự thành công của bất kỳ dự án xây dựng nào về chất lượng, tốc độ, chi phí và an toàn lao động đòi hỏi cốp pha phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có khả năng nâng đỡ trọng lượng của bê tông trong quá trình đổ và rung động cùng với bất kỳ tải trọng nào khác (người lao động hoặc thiết bị)
 • Được nâng đỡ và giằng một cách hiệu quả theo cả chiều dọc và chiều ngang để đảm bảo giữ nguyên hình dạng của nó.
 • Ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nào qua các mối nối đủ chặt.
 • Cho phép bóc tách mà không làm hỏng bất kỳ bê tông nào.
 • Ổn định trong mọi loại thời tiết – không bị biến dạng hoặc cong vênh khi tiếp xúc với các yếu tố.
 • Có khả năng được xử lý an toàn bằng cách sử dụng các thiết bị có sẵn.
 • Có đế hoặc nền an toàn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự cố cốp pha bê tông

Sự cố cốp pha bê tông có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên hầu hết các sự cố đều xảy ra khi đang đổ bê tông. Dưới đây liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất của sự cố cốp pha.

 1. Thiết kế sai lệch – Hầu hết các hư hỏng do thiết kế sai sót đều liên quan đến độ ổn định của kết cấu nơi cốp pha bị sập do tải trọng quá mức. Ngoài ra, mỗi lần coppha được tái sử dụng thì khả năng chịu tải của nó lại giảm đi và yếu tố này rất khó để đo lường được.
 2. Kiểm tra không đúng cách – Việc thiếu hoặc kiểm tra được thực hiện bởi nhân viên thiếu kinh nghiệm hoặc không đủ trình độ dẫn đến nhiều hư hỏng
 3. Các bộ phận bị lỗi – Khi các bộ phận coppha không được bảo dưỡng đúng cách, chúng có thể dễ dàng bị lỗi sau một vài lần sử dụng. Không đủ bu lông, chốt sâu, đinh hoặc mối nối, chất lượng mối hàn kém và nêm bị lỗi có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cốp pha.
 4. Tháo dỡ sớm – Một lý do phổ biến dẫn đến sự cố cốp pha bê tông là khi ván khuôn được tháo ra trước khi bê tông đã đóng rắn thích hợp do yêu cầu về lịch trình hoặc ngân sách.
 5. Nền móng không phù hợp – Khi móng cốp pha được đặt trên nền đất yếu hoặc khi móng không truyền tải trọng xuống đất, cốp pha có xu hướng sụp đổ vì nó làm giảm khả năng chịu tải.
Cốp pha đạt tiêu chuẩn về sản xuất
Cốp pha đạt tiêu chuẩn về sản xuất

Biện pháp phòng ngừa sự cố cốp pha bê tông

Để cốp pha không bị hỏng và gây ra thương tích, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây.

Trước khi đổ bê tông

 • Thiết kế coppha nên được hoàn thành bởi một người có chuyên môn có kinh nghiệm về loại coppha đang được sử dụng.
 • Tải trọng động và tải trọng tĩnh dự kiến phải được hỗ trợ dễ dàng.
 • Nếu coppha không phù hợp với thiết kế ban đầu, cần tiến hành sửa đổi khi nhà thiết kế kiểm tra coppha để xác minh tính toàn vẹn của cấu trúc.
 • Luôn lắp ráp hệ thống cốt pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra tất cả các thành phần coppha trước khi sử dụng và thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ thành phần nào bị lỗi.
 • Người có trình độ chuyên môn phải xác minh rằng cốp pha đã được lắp dựng đúng cách trước khi đổ bê tông (và trước khi các giao dịch khác tiếp cận công trường).

Trong quá trình đổ bê tông

 • Một vùng ranh giới nên được tạo ra để cấm công nhân tiếp cận các khu vực dưới khuôn viên trong khi bê tông đang được đổ và cho đến khi bê tông đã có đủ cường độ để tự chống đỡ
 • Trong giai đoạn đầu của quá trình đổ bê tông, hãy theo dõi ván khuôn để xác định bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào. Nếu công nhân yêu cầu tiếp cận khu vực dưới ván khuôn, cần thực hiện đánh giá rủi ro để đảm bảo an toàn khi làm việc đó.
 • Trong quá trình đổ bê tông, đảm bảo coppha không bao giờ bị quá tải.

Giai đoạn tháo gỡ

 • Đảm bảo bê tông có đủ thời gian đóng rắn (như quy định trong thiết kế ván khuôn) trước khi tiến hành đổ bê tông.

Kết luận

Cốp pha bê tông gây ra nhiều nguy hiểm cho người lao động trên các công trường xây dựng thương mại và nhà thầu phải đảm bảo rằng tất cả các biện pháp an toàn và sức khỏe đã được tuân thủ để đảm bảo an toàn cho họ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ván khuôn hoặc bất kỳ quy trình nào được sử dụng để ngăn ngừa sự cố cốp pha bê tông, hãy liên hệ với Phụ Kiện Và Cốp Pha Việt bằng cách gọi điện đến số 0932 087 886 để được tư vấn thêm.

—————————–
Nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH PHỤ KIỆN VÀ CỐP PHA VIỆT
– Tel : 0932 087 886 (Thanh Hà)
– Website: https://phukiencoppha.com/
 

0932 087 886