Cách kiểm tra móng trước khi đổ bê tông

Trong xây dựng một tòa nhà, phần quan trọng nhất là nền móng và một trong những nền tảng này được gọi là móng, vì nó chịu toàn bộ tải trọng của tòa nhà. Nhưng có nhiều loại móng mà chúng tôi đã xem xét và sử dụng — điều này phụ thuộc vào tầng dưới của tòa nhà hoặc cấu trúc. Kỹ sư xây dựng nên kiểm tra móng thật kỹ trước khi đổ bê tông

Khảo sát địa hình là một trợ giúp đắc lực trong việc quyết định loại móng mà một tòa nhà cần và nó sẽ được thể hiện trong đề xuất của kỹ sư từ phòng thí nghiệm của bên thứ ba đã được phê duyệt.

Nhưng hầu hết, móng biệt lập thường được sử dụng trong xây dựng của một tòa nhà. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải thích cách kiểm tra móng và được kỹ sư phê duyệt trước khi đổ bê tông

Cách kiểm tra móng trước khi đổ bê tông

1. Đảm bảo phê duyệt bản vẽ

Các kỹ sư phải đảm bảo rằng các bản vẽ cho móng phải được tư vấn phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra. Điều này để đảm bảo rằng việc lắp đặt các mẫu và thanh thép đúng như bản vẽ đã được phê duyệt. Sau đó cũng có thể tránh làm lại do không phù hợp. Nếu không, sự không phù hợp có thể dẫn đến tăng chi phí xây dựng do phải làm lại.

Ban-ve-mong-bang-nha-2-tang
Ban-ve-mong-bang-nha-2-tang

2. Kiểm tra cốt thép

Cốt thép đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền móng vì nó tăng cường sức mạnh cho nền bê tông. Hãy nhớ rằng nền móng là yếu tố của tòa nhà mang cấu trúc, và nó phải duy trì tính toàn vẹn của tòa nhà.

3. Vỏ bê tông

Lớp phủ bê tông là phần quan trọng của các phần tử bê tông, đặc biệt là trong nền móng. Do vị trí nằm dưới mặt đất nên thường nằm trong mực nước ngầm và do đó nền móng dễ bị thấm nước. Lớp phủ bê tông thường dao động từ 60mm đến 75mm cho một móng. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo lớp phủ bê tông yêu cầu của nó.

4. Kích thước của móng

Người kiểm tra cũng nên xem kích thước và kích thước móng được tuân theo như trên bản vẽ. Kỹ sư nên kiểm tra độ dày, chiều rộng và chiều dài.

5. Thép chờ, đài móng thép và dây buộc

Người kiểm tra phải đảm bảo rằng các thanh thép chờ được lắp đặt theo bản vẽ đã được phê duyệt. Tương tự với những đài móng thép, chúng nên được đặt cách nhau như trong bản vẽ. Tất cả các cốt thép phải được buộc bằng dây buộc đường kính 16mm, được phê duyệt thông qua vật liệu đệ trình.

Kiểm tra móng sàn
Kiểm tra móng sàn

6. Làm sạch và loại bỏ các vật liệu không cần thiết

Kỹ sư cũng nên đảm bảo độ sạch của đáy móng và loại bỏ tất cả các vật liệu không cần thiết. Có nhiều vật liệu phế thải trong quá trình xây dựng móng nhà, chẳng hạn như các mảnh gỗ cắt, dây buộc, mùn cưa và nhựa – những vật liệu này có thể gây ra tổ ong và làm tăng khả năng bê tông bị thấm.

7. Sự chấp thuận của kỹ sư đô thị

Trước khi bắt đầu đổ bê tông, nền móng nên được kiểm tra bởi các thanh tra viên đại diện của họ. Không được đổ bê tông nếu không có sự chấp thuận của họ.

Nhà thầu được chỉ định bởi khách hàng. Kỹ sư phải đảm bảo rằng móng được xây dựng phù hợp thông qua các bản vẽ đã được phê duyệt và nó phải dựa trên đánh giá tốt. Kỹ sư đô thị sẽ tiến hành kiểm tra nếu được sự đồng ý của kỹ sư giám sát dự án.

Nếu dự án áp dụng quy trình tiêu chuẩn, như đã trình bày ở trên, để xây dựng phần móng, nó sẽ đảm bảo độ cứng của công trình và tránh sự sụp đổ của một số bộ phận của kết cấu hoặc các bộ phận bê tông, đảm bảo rằng cũng có thể tránh được những tai nạn như vậy .

Kết luận

Bạn có kiểm tra móng trước khi đổ bê tông không? Kỹ sư đô thị đã kiểm tra nền móng của bạn chưa? Chia sẻ suy nghĩ của bạn bên dưới nhé ! Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với Cốp Pha Việt 

0932 087 886