Thép râu và bass neo: Công trình nên sử dụng sản phẩm nào?


Thời gian gần đây, có rất nhiều công trình xây dựng sử dụng thép râu và bass neo. Nhìn chung, cả hai sản phẩm này đều mang lại hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng chúng tuỳ vào tình hình cũng như cấu trúc công trình của bạn. Vậy sự khác biệt giữa thép râu và bass neo là gì? công trình bạn nên triển khai sản phẩm nào? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Thép râu và bass neo
Thép râu và bass neo

Thép râu là gì? 

Liên kết giữa tường gạch và cột – là phương pháp chống nứt tại vị trí tiếp nối giữa cột và tường, để cải thiện, khắc phục rủi ro xảy ra tại công trường. Nói một cách đơn giản, thép râu giúp liên kết các hạng mục công trình theo thiết kế.

Thép râu giúp liên kết giữa tường gạch và cột
Thép râu giúp liên kết giữa tường gạch và cột

Thép râu hoạt động như thế nào?

Trong xây dựng, kỹ thuật thi công đòi hỏi phải sử dụng thép râu để liên kết các hạng mục thô như: liên kết giữa tường xây và gạch. Liên kết các loại vật liệu khác nhau, có đặc tính khác nhau. Và vật liệu giống nhau, nhưng thời gian thi công khác nhau.
 

Thép râu liên kết vào bê tông theo 2 cách:

 • Cách 1 là dùng máy khoan tạo lỗ rồi bắn tắc kê vào để cố định liên kết
 • Cách thứ 2 là đặt nòng súng áp sát rồi bắn đinh chuyên dụng tạo liên kết
2 cách liên kết thép râu vào bê tông
2 cách liên kết thép râu vào bê tông

Để một công trình trở nên chắc chắn trước mọi thời tiết, điều đầu tiên là nhà thầu phải chọn đúng vật liệu thi công. Tiếp theo là công trình phải ứng dụng vật liệu đó phù hợp và đúng kết cấu.
Để thép râu tường đạt hiệu quả, bạn phải nắm rõ những điều cơ bản này và sử dụng thép râu khi thi công các công trình của bạn dựa trên những yếu tố kể trên.

Bass neo là gì?

Bass neo hay còn gọi là lập là một phụ kiện không thể thiếu trong công tác xây gạch nhẹ AAC. Sản phẩm giúp cố định gạch AAC vào trong cột đà. Khi sử dụng bass neo, công trình của bạn đạt được độ vững chắc nhất định giữa các khối xây
Bass neo tường
Bass neo tường

Bass neo hoạt động theo cách thức nào?

Khi sử dụng bass neo, có 3 biến thể phổ biến được tạo ra. Công nhân sẽ thực hiện và lựa chọn các biến thể phù hợp với từng vị trí liên kết: 
 • Vuông góc
 • Gấp khúc có rãnh
 • Và thẳng
  3 biến thể của bass neo
  3 biến thể của bass neo

Thi công bass neo tường gạch AAC có 3 hình thức liên kết cơ bản như sau:

 • Liên kết 1: giữa tường và cột: Bass neo được bẻ thành 2 cạnh góc vông; cạnh đứng cố định vào cột, cạnh nằm gim vào mặt trên của hàng gạch xây
 • Liên kết thứ 2: giữa đỉnh tường vào dầm (có khe hở): Bass neo cũng được bẻ thành 2 cạnh góc vông (gấp khúc có rãnh) một cạnh bắt vít vào đáy dầm, một cạnh đóng đinh gim vào đầu viên gạch của hàng xây trên cùng.
 • Và liên kết thứ 3: neo giữa tường ngang với tường dọc: Bass neo để thẳng, một nửa neo vào tường ngang, nửa kia đóng vào tường dọc.

 

So sánh thép râu và bass neo:

Sự giống nhau: 

Thép râu và bass neo đều hoạt động với mục đích là tạo liên kết giữa khối xây và cột bê tông. Cả hai đều giúp giảm sự rạn nứt giữa tường xây và cột bê tông trong quá trình sử dụng.

Sự giống nhau giữa thép râu và bass neo
Sự giống nhau giữa thép râu và bass neo

Sự khác nhau của thép râu và bass neo

Vật liệu thi công:

 • Đối với thép râu, chủ yếu được dùng cho gạch đỏ truyền thống.
 • Còn bass neo đúng như cái tên của sản phẩm – bass neo tường gạch AAC – tức là sử dụng sản phẩm này khi xây gạch nhẹ AAC.
Khác nhau về hình dạng thép râu và bass neo
Khác nhau về hình dạng bass neo và thép râu

Hình dạng:

 • Thép râu có 1 kiểu hình dạng nhất định (giống chữ L) – bề mặt dập gân.
 • Sản phẩm bass neo có nhiều hình dạng khác nhau, nên tùy theo vị trí mà liên kết được tạo ra sẽ chọn 1 hình dạng cụ thể. Được thiết kế sẵn từng thanh và bề mặt được dập nhiều lỗ tròn

Cách thức hoạt động:

 • Khi liên kết với bê tông thép râu hoàn toàn nằm bên ngoài bê tông
 • Khi thi công bas neo, có 1 số trường hợp khi liên kết với vữa thì bass neo nằm chìm bên trong mặt vữa từ 3-5mm. Ví dụ: neo tường ngang với tường dọc
Khác nhau về cách thức hoạt động
Khác nhau về cách thức hoạt động

Chọn một trong hai hay nên sử dụng cả 2 cùng lúc?

Câu hỏi mà khách hàng của tôi thường được đặt ra nhất: “thép râu và bass neo loại nào tốt hơn?” Thực tế không có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi này. Cả hai phương pháp đều có ưu và khuyết điểm riêng
 
Bạn cần phải dựa vào nhiều yếu tố: quy mô tài chính của bạn; mục tiêu ngắn hạn, dài hạn; đối tượng khách hàng và còn phải tùy theo thị trường; địa hình thi công, kết cấu công trình, và cả điều kiện thời tiết để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.
 
Bạn nên theo dõi và chi tiết khi áp dụng thép râu hoặc bass neo cho 1 công trình – từ đó bạn có thể so sánh mức chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu về của hai sản phẩm để đưa ra chiến lược thi công và thay đổi sản phẩm nào trong tương lai.

Thép râu tường
Thép râu tường
Bass neo tường gạch AAC
Bass neo tường gạch AAC

Sau bài viết này, Phụ Kiện Và Cốp Pha Việt tin rằng bạn có thể bổ sung được nhiều kiến thức của thép râu và bass neo để giúp bạn hiểu thêm về tiêu chuẩn thép râu tường, quy định về thép râu. Cách thi công bass neo tường gạch AAC như thế nào?
Nếu cần biết thêm về sản phẩm bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

——————-

Nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH PHỤ KIỆN VÀ CỐP PHA VIỆT
– Tel : 0932 087 886 (Thanh Hà)
– Website : https://phukiencoppha.com
—-

 

0932 087 886