Quy định về ván khuôn

Quy định về ván khuôn

Kích tăng
Ván khuôn

1/ Yêu cầu kỹ thuật của ván khuôn:

Ván khuôn phải được thiết kế và thi công đúng đúng theo hình dáng, kích thước của các bộ phận kết cấu công trình
Ván khuôn phải đảm bảo bền, cứng, ổn định, không biến dạng trong quá trình làm việc
– Đảm bảo kín, khít . để không làm mất nước xi măng khi đổ và đầm bê tông; không cho vữa bê tông bị chảy vãi, không tác dụng với các thành phần của vữa bê tông, không làm thay đổi thành phần của vữa bê tông, đồng thời bảo vệ được bê tông mới đổ dưới tác động của thời tiết.
– Đơn giản, gọn nhẹ, thuận tiện trong quá trình lắp đặt cũng như tháo dở, lắp dựng nhanh, tháo dở dể dàng.
– Không gây khó khăn trong việc lắp đặt cốt thép, đổ, dầm bê tông.
– An toàn trong sử dụng.
– Có độ luân chuyển lớn, ván khuôn gổ phải sử dụng 5-7 lần, ván khuôn thép phải sử dụng từ 15-200 lần.
– Hệ thống đỡ phải đảm bảo ổn định
– Khe hở ván khuôn tuân theo quy định đảm bảo độ khít, sai lệch không được vượt quá phạm vi cho phép.
– Ván khuôn sau khi sử dụng xong phải làm vệ sinh sạch sẽ, cạy bỏ hồ, vữa bê tông trên bề mặt, nhổ đinh (với ván khuôn gỗ), bôi dầu mở chống gỉ (đối với ván khuôn thép), bảo quản nơi khô ráo thoáng mát ,che nắng mưa, xắp xếp theo thứ tự để tiện cho thi công.

2/ Chức năng các bộ phận của ván khuôn

Ván khuôn: có chức năng làm khuôn đúc định hình cho bê tông khi bê tông còn
– chưa đông kết, đảm bảo các kích thước thiết kể của các cấu kiện,
– Nẹp : đối với các cấu kiện lớn thì ván khuôn được ghép từ nhiều các ván nhỏ để đảm bảo kích thước cấu kiện, khi đó nẹp có tác dụng liên kết các tấm với nhau, đồng thời chịu tải trọng cùng ván khuôn
– Xà gồ: như một dầm đơn giản chịu tải trọng trực tiếp từ ván khuôn sàn, giúp ván khuôn sàn không bị mất ổn định khi thi công
– Cột chống: giúp truyền tải trọng từ ván khuôn, xà gồ xuống đất, cũng đảm bảo cho xà gồ, ván đáy dầm không bị võng
– Giằng: có tác dụng làm cho cột chống không bị mất ổn định ngang, giúp tạo thành hệ cột chống với khả năng chịu tải trọng tốt hơn
– Nêm: giúp chúng ta có thể linh hoạt thay đổi chiều cao cột chống trong thi công, đồng thời cho phép tháo lắp ván khuôn dễ dàng và nhanh chóng

3/ Yêu cầu chung về an toàn khi lắp dựng và tháo dỡ ván khuôn:

Ván khuôn cột chống, giàn giáo là những bộ phận chủ yếu được dùng trong thi công bê tông nên phải thực hiện theo đúng yêu cầu trong thiết kế thi công; ván khuôn ghép sẵn thành khối (ván khuôn hộp dầm, xà, các tấm ghép…) phải đảm bảo vững chắc khi cẩu lắp.
– Khi dựng ván khuôn chồng lên nhau nhiều tầng, phải cố định chắc chắn tầng dưới mới được tiếp tục đặt phần trên.
– Khi chuyển ván khuôn bằng cần trục đến nơi lắp đặt phải tránh va chạm vào các bộ phận kết cấu đã lắp dựng trước. Lắp đặt ván khuôn ở độ cao 1,5m trở lên so với mặt sàn phải đứng trên giàn giáo ghế, giáo cao.
– Dựng lắp ván khuôn treo hoặc ván khuôn trượt không cần dựng giàn giáo nhưng phải giao cho công nhân được huấn luyện làm việc trên cao.
– Trong khi lắp đặt phải sử dụng dây an toàn buộc vào chỗ chắc chắn. Dựng ván khuôn cho kết cấu vòm và vỏ phải có giàn thao tác và can bảo vệ xung quanh. Khoảng cách từ ván khuôn đến giàn thao tác không được nhỏ hơn 1,5m.
– Ở vị trí ván khuôn nghiêng, phải làm sàn thao tác thành từng bậc có chiều rộng ít nhất là 40m.
– Chỉ được lắp ván khuôn treo vào khung của công trình sau khi các bộ phận của khung đã liên kết xong. Ván khuôn treo phải liên kết sao cho không bị chuyển vị đu đưa.
– Lắp ráp ván khuôn trượt và giá treo để thi công phải đúng thiết kế.
– Hàng ngày trước khi đổ bê tông, cán bộ kỹ thuật phải kiểm tra tình trạng ván khuôn, nếu có hư hỏng phải sửa chữa ngay. Mỗi khi di chuyển ván khuôn, phải kiểm tra tất cả các thiết bị treo buộc. Phải thường xuyên thu dọn những vật liệu thải trên sàn thao tác của ván khuôn và giàn giáo treo, không tụ tập đông người trên giàn giáo cốp pha và giáo treo. Sàn thao tác phải có biển ghi tải trọng lớn nhất cho ghép.
– Những việc ở trên cao như tháo dỡ các cột chống và nối dài các thanh kích bố trí vòng quanh công trình, cố định sửa chữa và cắt đứt từng phần ván khuôn …khi tiến hành phải đeo dây an toàn. Tất cả các lỗ thủng trên sàn thao tác tác phải được đậy kín.

0932 087 886